14:53 - 01/07/2019

Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế 2019: Mùa hè xanh - Xanh màu tuổi trẻ

Sáng ngày 29/6/2019 tại Hội trường A.116, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH), gần 500 sinh viên UEH đã tham dự Lễ xuất quân Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế năm 2019 do Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên UEH tổ chức.

Tham dự buổi lễ, có đồng chí La Thanh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Ban Công nhân lao động Thành Đoàn. Về phía UEH, có sự hiện diện của GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài - Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc trường, đại diện các đơn vị đồng hành cùng chiến dịch.

Phát biểu tại Lễ xuất quân, GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài - Phó Hiệu trưởng UEH ghi nhận tinh thần xung kích của các em sinh viên UEH và mong các chiến sĩ tình nguyện giữ gìn sức khoẻ, đoàn kết, xây dựng hình ảnh thương hiệu UEH đúng với phương châm “Ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ”. Đồng thời, Thầy cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến các nhà tài trợ đã góp phần rất lớn vào sự thành công của chiến dịch.

“Thành công của Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế 2019 được quyết định rất lớn bởi chính tinh thần, thái độ và sự đóng góp của từng chiến sĩ, từng đội hình. Ngày hôm nay, màu áo xanh của thanh niên tình nguyện đã là hình ảnh quen thuộc với nhiều người dân trên mọi miền đất nước. Tôi tin rằng, thời gian tham gia Chiến dịch sẽ là những ngày tháng trải nghiệm đáng nhớ cho mỗi sinh viên, sẽ mang lại cho các bạn những giá trị để cuộc sống của mình tốt đẹp hơn và điều quan trọng là các bạn sẽ để lại những đóng góp thiết thực cho người dân tại địa bàn nơi các bạn đến. Hành trình những ngày hè tình nguyện sẽ là hành trình trưởng thành của mỗi bạn đoàn viên thanh niên, sinh viên”. ThS. Dương Minh Mẫn - Bí thư Đoàn trường UEH, Chỉ huy trưởng chiến dịch chia sẻ.

Năm 2019 đánh dấu cột mốc kỷ niệm 20 năm chiến dịch thanh niên tình nguyện hè do Trung ương Đoàn phát động; 26 năm chiến dịch Tình nguyện hè của Thanh niên Thành phố; Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế 2019 với sự tham gia của gần 2.000 lượt sinh viên tình nguyện trên hai chặngChặng 1: Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh: Từ ngày 29/6 - 24/7/2019 với gần 500 chiến sĩ; Chặng 2: Tết Trung thu: Từ ngày 07 - 08/9/2019 với số lượng dự kiến trên 800 chiến sĩ.

Chiến dịch diễn ra trên hai mặt trậnMặt trận tỉnh: 07/19 xã, thị trấn thuộc huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, mặt trận đầu tiên đón sinh viên các trường Đại học tại TP. Hồ Chí Minh về thực hiện chiến dịch nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới. Mặt trận TP. Hồ Chí Minh: xã Phong Phú, xã Đa Phước huyện Bình Chánh; xã Phú Xuân, xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè; xã Hoà Phú, Tân Thạnh Đông huyện Củ Chi.

Công trình thanh niên trong chiến dịch bao gồm những hoạt động thiết thực, mang lại nhiều giá trị cho người dân địa phương:

- Xây dựng mới 02 căn nhà tình bạn tại Chợ Gạo, Tiền Giang trị giá 90 triệu đồng. Sửa chữa, nâng cấp 01 căn nhà tại huyện Củ Chi trị giá 20 triệu đồng;

- Bê tông hóa, trải đá, trồng hoa các tuyến đường nông thôn tại huyện Củ Chi, Nhà Bè, Bình Chánh, Chợ Gạo;

- Sơn sửa, vẽ trang trí các khu vui chơi thiếu nhi, trường học tại huyện Củ Chi, Nhà Bè;

- Lắp đặt 180 trụ đèn đường nông thôn tại các xã thuộc huyện Chợ Gạo trị giá hơn 200 triệu đồng;

- Lắp đặt bảng tuyên truyền tại xã Đa Phước huyện Bình Chánh;

- Trao tặng 30 thùng rác phân loại tại xã Hòa Phú huyện Củ Chi;

- Trồng hơn 3000 cây xanh tại 03 xã thuộc huyện Củ Chi, Bình Chánh;

- Trao 10 bộ máy vi tính trị giá 30 triệu đồng cho huyện Đoàn Chợ Gạo và TP. Hồ Chí Minh thành lập phòng máy thực hành cho thanh niên địa phương;

- Phối hợp cùng Đoàn Sở Y tế TP. HCM tổ chức khám 300 suất khám và phát thuốc miễn phí cho bà con và thiếu nhi huyện Chợ Gạo tỉnh Tiền Giang;

- Tổ chức vận động ít nhất 200 ca hiến máu tình nguyện tại cơ sở B trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh - 279 Nguyễn Tri Phương Q.10 (sáng ngày 08-09/7/2019);

- Tổ chức 12 buổi văn nghệ phục vụ cho bà con địa phương; các giải thể thao cho thiếu nhi và thanh niên địa phương;

-  Phát hành 02 bản tin nhanh tuần, các video clip thông tin hoạt động; series 04 video clip “Chuyện làm tình nguyện” … phục vụ đời sống tinh thần chiến sĩ.

Đời tuy dài nhưng tuổi trẻ thì cứ trôi nhanh như cơn mưa mùa hạ. Thay vì lãng phí và không làm gì thì tại sao chúng ta không nhuộm xanh mùa hè bằng cách “Xách balo lên và đi Mùa hè xanh”? Hãy đi khi đôi chân ta còn khỏe, hãy cứ trải nghiệm khi ta còn đủ sức không phải thở dài hối tiếc rồi thốt lên: “Phải chi hồi đó…” thì đã quá muộn màng.

Lá cờ Chiến dịch đã tung bay trong gió, một Chiến dịch đã bắt đầu, hứa hẹn một Mùa hè xanh thật thành công. Chắc hẳn nước mắt sẽ rơi, mồ hôi sẽ đổ nhưng hơn hết vẫn là tinh thần nhiệt huyết, một lòng thiện nguyện hướng về “Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế 2019”.

Một số hình ảnh vể Lễ ra quân:

GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài - Phó Hiệu trưởng phát biểu trong buổi lễ

ThS. Dương Minh Mẫn - Bí thư Đoàn trường UEH, Chỉ huy trưởng chiến dịch chia sẻ

Tiết mục sôi động của Đội Văn nghệ xung kích

Đại diện nhà trường tặng hoa và quà cho các nhà tài trợ

GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài - Phó Hiệu trưởng  và ThS. Dương Minh  Mẫn - Bí thư Đoàn trường phất cờ truyền thống

Chiến sĩ tình nguyện UEH hào hứng tham gia chiến dịch

Trang tin điện tử Đảng bộ Thành phố Hồ Chí MInhSinh viên nhiều trường ra quân chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh

Tin, ảnh: Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên, Phòng Truyền thông và quan hệ công chúng.