08:41 - 11/03/2019

UEH liên kết ĐH Erasmus Rotterdam mở chương trình đào tạo Tiến sĩ quốc tế hỗ trợ 100% học phí

Sở hữu bằng tiến sĩ từ một trong những trường đại học hàng đầu thế giới luôn là ước mơ khó chạm đến của nhiều nhà nghiên cứu trẻ. Cung cấp cơ hội cho những nhà nghiên cứu trẻ Việt Nam tiếp cận các chương trình đào tạo tiến sĩ chất lượng hàng đầu thế giới với chi phí thấp nhất là một trong những định hướng quan trọng nhưng đầy thách thức trong chính sách đào tạo nhân tài cho đất nước. Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh vừa giới thiệu một mô hình đào tạo tiến sĩ mới đáp ứng được các kỳ vọng trên.

Trong mô hình đào tạo tiến sĩ này, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ ChíMinh (UEH) và Đại học Eramus Rotterdam (EUR) cùng cung cấp các học phần đào tạo trình độ tiến sĩ và đồng hướng dẫn nghiên cứu sinh thực hiện nghiên cứu luận án tiến sĩ. Phần lớn thời gian của chương trình đào tạo tiến sĩ 04 năm, nghiên cứu sinh sẽ sinh hoạt chuyên môn và làm nghiên cứu tại UEH. Nghiên cứu sinh sẽ trải qua khoảng thời gian ít nhất 6 tháng làm nghiên cứu tại Viện Quốc tế Nghiên cứu Xã hội (ISS) thuộc Đại học Eramus Rotterdam và bảo vệ luận án tiến sĩ tại ISS. Hiệu trưởng EUR và UEH sẽ cùng cấp bằng tiến sĩ cho luận án bảo vệ thành công, đạt tiêu chuẩn chất lượng nghiên cứu bậc tiến sĩ nghiêm ngặt của Đại học Eramus Rotterdam.

Điểm nổi bật của mô hình đào tạo tiến sĩ này là nghiên cứu sinh không cần đầu tư toàn bộ thời gian học tập ở nước ngoài, thường là 4-5 năm, để đạt được trình độ nghiên cứu ngang tầm thế giới. Chương trình miễn hoàn toàn học phí cho nghiên cứu sinh. Đầu vào chương trình yêu cầu học viên có trình độ Thạc sĩ tối thiểu cấp độ B+; năng lực ngoại ngữ tốt, tương đương 7.0; thư bày tỏ nguyện vọng (motivation statement); thư giới thiệu (references); đề cương nghiên cứu (research proposal) tương ứng với đề tài nghiên cứu tại ISS và UEH.

Mô hình đào tạo tiến sĩ mới này giúp đa dạng hóa lựa chọn cho các nghiên cứu sinh tài năng có năng lực công bố quốc tế theo chuẩn thế giới. Tham gia chương trình này, nghiên cứu sinh tại UEH có cơ hội học tập và nghiên cứu tại hai cơ sở học thuật của hai quốc gia, có cơ hội được tài trợ học bổng theo cam kết công bố quốc tế và được trải nghiệm hai nền văn hóa, tạo lập hai mạng lưới học thuật và quan hệ xã hội cùng với bằng tiến sĩ có giá trị quốc tế.

Đại học Erasmus Rotterdam, là một trong 50 Trường hàng đầu về Kinh tế học theo bảng xếp hạng QS thế giới, đã có lịch sử hợp tác lâu dài với UEH thông qua Chương trình cao học Việt Nam - Hà Lan đào tạo Thạc sĩ Kinh tế phát triển (VNP) từ năm 1994. Chương trình Cao học Việt Nam - Hà Lan (VNP) đã được tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế FIBAA trao chứng nhận đạt chuẩn đào tạo quốc tế vào tháng 9/2017, có giá trị 05 năm (15/09/2017 - 15/09/2022), với 37 tiêu chí đạt yêu cầu và 12 tiêu chí vượt ngưỡng yêu cầu đối với một chương trình đào tạo thạc sĩ chất lượng quốc tế.

Quá trình hợp tác hơn 25 năm giữa Đại học Erasmus Rotterdam và Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã giúp tích lũy lòng tin, sự hiểu biết sâu sắc về chất lượng học thuật của hai trường, đặt nền tảng thiết kế một chương trình đào tạo tiến sĩ tận dụng được tối đa điểm mạnh của đôi bên.

Sáng ngày 20/01/2019, lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình đồng đào tạo tiến sĩ giữa Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Đại học Erasmus Rotterdam, Hà Lan đã chính thức diễn ra tại UEH.

Tham gia lễ ký kết có GS.TS. Inge Hutter, Viện trưởng Viện ISS; Ông Frank de Laat, Phó tổng lãnh sự Lãnh sự quán Hà Lan tại TP. Hồ Chí Minh; GS.TS. Nguyễn Đông Phong, Hiệu trưởng UEH; GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài - Phó Hiệu trưởng UEH; cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc UEH.

Đại diện lãnh đạo UEH và ISS tiến hành ký kết Chương trình đồng đào tạo tiến sĩ

Theo thỏa thuận hợp tác triển khai, khóa đầu tiên chương trình đồng đào tạo tiến sĩ UEH - ISS/EUR dự kiến sẽ tuyển sinh vào tháng 03 năm 2019. Các nghiên cứu sinh sau khi hoàn tất chương trình tiến sĩ sẽ được UEH và ISS/EUR đồng cấp bằng tiến sĩ có giá trị quốc tế.

Chương trình đồng đào tạo tiến sĩ là cột mốc quan trọng, đánh dấu mối quan hệ hợp tác ngày càng sâu sắc và hiệu quả giữa Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Đại học Erasmus Rotterdam (Hà Lan), đồng thời góp phần nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ của UEH theo chuẩn quốc tế.

Các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin:

Báo Thanh niên on line: Trường ĐH Kinh tế TP.HCM miễn học phí đào tạo tiến sĩ quốc tế

Báo Tuổi trẻ online: Đào tạo tiến sĩ quốc tế miễn 100% học phí

Báo Dân trí: Trường ĐH Kinh tế TPHCM đào tạo miễn phí sau tiến sĩ

Tin, Ảnh: Chương trình cao học Việt Nam - Hà Lan,  Phòng Truyền thông và quan hệ công chúng.