Skip Menu

11:28 - 03/12/2018

Thi hết môn học bằng hình thức Triển lãm báo cáo: Một thử nghiệm mới tại Khoa Kinh tế UEH

Ngày thi hết môn học luôn là ngày sinh viên khá căng thẳng và lo lắng. Nhiều sinh viên thậm chí tìm cách đối phó bằng cách học tủ hay quay cóp. Làm thế nào để biến ngày này thành một ngày vui - Sinh viên hào hứng tham gia, không những thể hiện tốt nhất kiến thức mình tích lũy được qua môn học mà còn là dịp rèn luyện các kỹ năng mềm như tóm tắt kết quả bằng đồ họa và thuyết trình? Xuất phát từ những trăn trở của Thầy Cô Giảng viên Khoa Kinh tế thuộc Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH), thi hết môn học bằng hình thức Triển lãm báo cáo đã ra đời.

Hơn 150 sinh viên Khoa Kinh tế UEH đã trải qua phần thi môn học “Thu thập và quản lý dữ liệu khảo sát” do thầy Lê Thành Nhân phụ trách bằng hình thức Triển lãm báo cáo cuối khóa vào sáng ngày 23/11/2018 tại cơ sở H – 1A Hoàng Diệu, Phú Nhuận. Thay vì ngồi trong phòng thi trả lời các câu hỏi về phân loại các hình thức thu thập số liệu hay kỹ thuật khảo sát, sinh viên trình bày trình bày kết quả thu thập số liệu của mình bằng đồ họa trên poster. Nhóm sinh viên thực hiện được tự do thiết kế trình bày sản phẩm của mình một cách sáng tạo. Trong Triển lãm báo cáo, nhóm sinh viên đứng bên cạnh sản phẩm của mình, sẵn sàng thuyết trình và giải thích khi có câu hỏi từ người xem. Các giảng viên của khoa và các nhóm sinh viên khác tham gia nhận xét và đánh giá bầu chọn cho những nghiên cứu có nội dung hay, trình bày hấp dẫn. 

Sinh viên trình bày kết quả thu thập số liệu của mình bằng đồ họa trên poster

Môn học “Thu thập và quản lý dữ liệu khảo sát” giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng thu thập thông tin thông qua bảng câu hỏi khảo sát (Survey), hướng dẫn sinh viên quản lý, phân tích và trình bày kết quả nghiên cứu.

Sinh viên được chia thành các nhóm, xác định chủ đề, thiết kế khảo sát, xây dựng bảng câu hỏi, thảo luận nhóm, phỏng vấn thử, điều chỉnh bảng câu hỏi, phỏng vấn chính thức, tổ chức nhập liệu và quản lý dữ liệu, phân tích dữ liệu, thiết kế poster trình bày kết quả khảo sát và viết báo cáo cuối khóa.

Nhiều chủ đề thu hút được đông đảo sự quan tâm của  sinh viên và người tham gia khảo sát như: Các yếu tố quyết định tiêu dùng thực phẩm sạch, quyết định sử dụng xăng sinh học E5, tình trạng sử dụng rượu bia & thuốc lá, các vấn đề liên quan đến bảo hiểm y tế, sử dụng dịch vụ của thư viện, khảo sát về trình độ tiếng Anh và đánh giá của sinh viên đối với việc tổ chức giảng dạy, thái độ và hành vi môi trường,…

Một số sản phẩm sáng tạo của sinh viên với các chủ đề đa dạng

Việc triển lãm poster, nhận được ý kiến đóng góp, trao đổi, phản biện với thầy cô, bạn bè  tham quan đã giúp cho sinh viên thêm kinh nghiệm vận dụng vào các bài nghiên cứu cũng như áp dụng vào thực tiễn công việc sau này.

Thầy cô, sinh viên Khoa Kinh tế đóng góp ý kiến, trao đối với nhóm sinh viên làm báo cáo

“Sinh viên nhận được nhiều góp ý của các thầy cô và các bạn; tinh thần học tập nồng nhiệt và năng lượng; phương pháp giảng dạy sáng tạo và khai phóng” (TS. Nguyễn Hoàng Bảo - Trưởng Khoa Kinh tế)

“Em rất thích hình thức thi này, vì nó giúp các bạn trong nhóm học được rất nhiều kỹ năng, từ trình bày số liệu gì đến trình bày như thế nào để thu hút người tham dự. Bên cạnh đó, hình thức thi này hay ở chỗ không phản ánh vấn đề đúng hay sai, mà thể hiện sự hợp lý nhiều hay ít của người trình bày” -  Sinh viên Mai Thị Ngọc Thương,  Lớp Kinh tế học ứng dụng khóa 42 chia sẻ.

Bên cạnh việc thi hết môn theo phương pháp truyền thống, trình bày kết quả môn học bằng poster là một hình thức sinh động, sáng tạo, ít tốn kém chi phí và là bước đi đầu tiên để sinh viên làm quen với các hình thức báo cáo sản phẩm nghiên cứu, đưa việc học đến gần hơn với các hoạt động diễn ra trong môi trường làm việc thực tế sau này. 

Tin, Ảnh: Khoa Kinh tế, Phòng truyền thông và quan hệ công chúng.

Top