15:21 - 16/04/2019

UEH tổ chức Hội thảo Năng lực lao động của công nhân trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh: Thực tế & tương lai (SLILH 2019)

Dựa trên kết quả của Đề tài nghiên cứu “Nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp cho đoàn viên công đoàn, công nhân lao động trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh” do PGS.TS. Nguyễn Hữu Huy Nhựt làm Chủ nhiệm, Nhóm Nghiên cứu muốn tạo điều kiện cùng các nhà khoa học, quản lý và cá nhân quan tâm đến năng lực lao động của công nhân có cơ hội trao đổi chia sẻ, đóng góp ý tưởng cho việc nâng cao năng lực lao động cho công nhân. Hội thảo “Năng lực lao động của công nhân trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh: Thực tế và tương lai” đã diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) vào ngày 12/04/2019, tại Cơ sở A - UEH.

Về phía khách mời, có sự tham dự của ThS. Trần Đoàn Trung - Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh; PGS.TS. Cao Hào Thi - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn; PGS.TS. Phước Minh Hiệp - Vụ trưởng Cơ quan thường trục miền Nam, Tạp chí Cộng sản; ThS. Trần Anh Tuấn - Nguyên Phó giám đốc trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường; PGS. TS. Nguyễn Ngọc Vinh - Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế phát triển; đại diện phía doanh nghiệp, công ty Thái Tuấn, doanh nghiệp cơ khí Đại Dũng cùng các liên đoàn lao động quận.

Về phía UEH, có PGS.TS. Nguyễn Hữu Huy Nhựt - Phó Hiệu trưởng cùng các giảng viên, chuyên viên nghiên cứu quan tâm đến chủ đề hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Hữu Huy Nhựt chia sẻ niềm trăn trở về kiến thức, kỹ năng và năng lực lao động của công nhân trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh ở cả UEH và Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh. Nhóm Nghiên cứu muốn giới thiệu ngắn gọn kết quả Nhóm đề tài, đồng thời hy vọng được lắng ghe những đóng góp, ý kiến từ quý vị đại biểu, quý nhà khoa học - những người có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này để cùng nhau đi tìm chìa khóa giải mã, hình thành nên tam giác hoàn hảo giữa: cơ sở đào tạo, doanh nghiệp và người lao động; góp phần khắc họa, làm nên diện mạo mới cho lực lượng lao động TP. Hồ Chí Minh trong tương lai.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Huy Nhựt - Phó Hiệu trưởng UEH phát biểu

Đại diện Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh, ThS. Trần Đoàn Trung cho rằng: “Trong quá trình thực hiện nghị quyết 20 về xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam từ năm 2008, việc đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực nói chung là trọng tâm chỉ đạo xuyên suốt. Công việc này đối với Liên đoàn là hết sức khó khăn. Trong bối cảnh lực lượng lao động đa dạng, phong phú, chúng ta khó có thể tìm một mô thức chung đáp ứng yêu cầu nhân lực toàn thành phố. Do đó, dẫn đến sự gặp gỡ giữa Liên đoàn Lao động Thành phố và Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh trong công cuộc nghiên cứu này.”

Trong suốt Hội thảo, các nghiên cứu viên lần lượt trình bày các tham luận về năng lực lao động, đồng thời đưa ra các phiên thảo luận, đóng góp ý kiến sôi nổi nhằm hoàn thiện đề tài nghiên cứu.

Hội thảo giúp phân tích và ghép nối ba góc nhìn khác nhau (cơ sở đào tạo, doanh nghiệp vầ người lao động) về nhu cầu, điều kiện và khả năng tham gia học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của công nhân để đáp ứng yêu cầu công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tin, Ảnh: Phòng Truyền thông và quan hệ công chúng.